Tuyên truyền Thực hiện mô hình điểm cấp huyện về Ứng dụng VneID trong khám chữa bệnh cho nhân dân.

Ngày 14/08/2023 11:01:42

TT. Phong Sơn, ngày tháng 8 năm 2023

NỘI DUNG:Thực hiện mô hình điểm cấp huyện về Ứng dụng VneID trong khám chữa bệnh cho nhân dân.
Kính thưa toàn thể nhân dân. Thực hiện Kế hoạch số 88, ngày 02/8/2023 của Tổ công tác thực hiện Đề án 06 , UBND Huyện Cẩm Thủy, về việc Triển khai Mô hình điểm cấp huyện về “Khám chữa bệnh sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử và ứng dụng VNeID” tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Thủy
Nội dung cụ thể như sau: Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt Đề án 06). Theo đó, một trong những mục tiêu quan trọng là "Bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quổc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNeID), trong đó tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế, Bằng lái xe các loại, đăng ký xe máy, ô tô và một số loại giấy tờ khác.
Để phát huy hiệu quả tiện ích của ứng dụng điện tử VneID, tức là CCCD gắn chíp đã được tích hợp các loại giấp tờ cá nhân, vừa qua chúng ta đã tích cực thực hiện cho nhân dân. Kế hoạch thực hiện Mô hình về “Khám chữa bệnh sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử và ứng dụng VNeID” tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn Huyện Cẩm Thủy đã được triển khai thực hiện.
Đối với Thị trấn Phong Sơn, hầu như 100% người dân đã có hồ sơ sức khỏe điện tử được quản lý trên phần mềm quản lý chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên sổ sức khỏe điện tử này mới được lập nên để thực hiện được trong hệ thống của cấp tỉnh, chưa được tích hợp để liên thông toàn quốc, tức là khi tài khoản sức khỏe điện tử của mỗi người được đăng ký vào hệ thống quản lý, chăm sóc sức khỏe quốc gia trên môi trường điện tử, thì mỗi khi ta có hoạt động liên quan đến sức khỏe, khám, chữa bệnh đều được hệ thống này lưu lại và tự động theo dõi tình hình sức khỏe cho chúng ta, có thể cảnh báo, tư vấn cho chúng ta những vấn đề cần thiết, có thể qua ứng dụng này để ta thực hiện khám, chữa bệnh từ xa, liện hệ với cán bộ y tế , giáo sư, bác sỹ có uy tín, tay nghề cao để ta tùy chọn. Hoặc đăng ký khám chữa bệnh đúng thời gian.v.v.v..
Một diều kiện thuận lợi nữa là mỗi người dân chúng ta hiện nay đã có thẻ CCCD gắn chíp, dễ dàng để đăng ký cài đặt và kích hoạt các tiện ích vào thẻ CCCD, tức là định danh cá nhân mà vừa qua chúng ta đã thực hiện tuy chưa đạt 100% người dân được kích hoạt tài khoản định danh, nhưng từ đây mọi người hãy tích cực và trách nhiệm với chính bản thân mình để tranh thủ thời gian đi kích hoạt tài khoản định danh cá nhân, đây là quyền lợi của mỗi người.
Do vậy điều kiện để thực hiện mô hình “Khám chữa bệnh sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử và ứng dụng VNeID” tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, thì mỗi người chúng ta phải đã có:
- Thẻ CCCD gắn chíp, Đã được cài đặt và kích hoạt bước 2 của tài khoản định danh điện tử, mã tài khoản chính là số thẻ CCCD, đã được tích hợp mã số thẻ BHYT, sổ sức khỏe điện tử. Khi đi khám, chữa bệnh chúng ta chỉ cần xuất trình bằng điện thoại có cài đặt ứng dụng định danh điện tử, thay cho các loại giấy tờ khác theo truyền thống, hoặc các loại giấy tờ xác nhận khác rất mất thời gian, và phiền hà.
- Để thực hiện hiệu quả mô hình này, UBND Thị trấn phong sơn đã và đang tiếp tục tổ chức thực hiện các bước và thông báo để bà con nhân dân tích cực, tranh thủ thời gian thực hiện đạt tỷ lệ cao, phấn đấu 100% người dân có: Thẻ CCCD gắn chíp, Tài khảo định danh điện tử được tích hợp các loại giấy tờ tùy thân của cá nhân, Sổ sức khỏe điện tử tích hợp vào hệ thống quản lý quốc gia và tham gia BHYT. Vì vậy trong chúng ta những ai chưa có đủ các điều kiện nói trên hãy tranh thủ để thực hiện, nếu có vấn đề gì chưa hiểu rõ hãy liên lạc với Tổ trưởng tổ dân phố để được hướng dẫn chi tiết, cụ thể.
-Đài truyền thanh.

Đăng lúc: 14/08/2023 11:01:42 (GMT+7)

TT. Phong Sơn, ngày tháng 8 năm 2023

-Đài truyền thanh.