AN TOÀN GIAO THÔNG

Ngày 23/07/2023 14:40:03

PHÓNG SỰ PHÁT THANH 3 Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn

PHÓNG SỰ PHÁT THANH 3

Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn

Thời lượng: 8 - 10 phút

Nhạc hiệu chương trình + Mời quý vị và các bạn lắng nghe phóng sự: Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Thưa quý vị và các bạn!

Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn. Phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% cả về số vụ, số người chết và bị thương so cùng kỳ năm 2022. Khắc phục ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các điểm tham quan, du lịch trọng điểm và không để xảy ra ùn tắc giao thông. Đây là 3 mục tiêu lớn mà tỉnh Thanh Hoá quyết liệt thực hiện trong Năm An toàn giao thông 2023 với chủ đề: “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Thực hiện chủ đề năm An toàn giao thông 2023, ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành và lực lượng chức năng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vì mục tiêu “tính mạng con người là trên hết”. Theo đó, các đơn vị đã gắn với tuyên truyền ATGT theo chuyên đề như “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy”; “Đi đúng làn đường, phần đường quy định”; “Lái xe chấp hành quy định về tốc độ”; “Phòng chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông”… Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với doanh nghiệp trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh; các trường học duy trì hoạt động mô hình cổng trường “An toàn giao thông”. Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm ảnh và tranh cổ động tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn giao thông thu hút đông đảo người tham quan. Ủy ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT triển khai đến cơ sở; duy trì mô hình tổ, đội, câu lạc bộ tự quản ATGT, tuyến đường văn minh đô thị Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn… Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở giao thông Vận tải và Ban An toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố đã huy động tối đa lực lượng tuần tra, xử phạt triệt để các hành vi vi phạm an toàn giao thông. Đồng thời, tổ chức các đợt ra quân giải tỏa "chợ cóc", "chợ tạm", gây cản trở giao thông, khắc phục các điểm đen, tiềm ẩn tai nạn giao thông,… Nhờ đó, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã được bảo đảm ổn định, tai nạn giao thông đã được kiềm chế cả về số vụ, số người tử vong và bị thương. Ông Vũ Hoàng Linh, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa cho biết:

ÂT ông Linh

(Nỗ lực của các ngành để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông )

Lực lượng CSGT Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT như tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm vào các khung giờ trọng điểm để tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh báo người tham gia giao thông, kịp thời phát hiện, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, như: vi phạm quy định nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông… Bên cạnh đó, huy động tối đa lực lượng, thực hiện các chuyên đề về xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhằm phòng ngừa, đấu tranh, làm giảm tai nạn giao thông. Theo số liệu của công an tỉnh, qua công tác tuần tra kiểm soát, tính từ đầu năm tới nay, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý trên 47.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 112 tỷ đồng (tăng cả về số trường hợp vi phạm và số tiền phạt so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, các hành vi vi phạm nổi cộm về quá tải trọng tăng 1,1%, quá kích thước thành thùng tăng 12%, vi phạm nồng độ cồn tăng 275% …).

Trước nguy cơ mất an toàn giao thông từ các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng cơi nới kích thước thùng hàng để chở quá tải, phá hỏng kết cấu hạ tầng giao thông. Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các chủ mỏ, chủ bãi lắp đặt cân tải trọng, kiểm soát ngay từ khâu bốc xếp hàng. Đồng thời, Công an tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động các chủ xe, doanh nghiệp vận tải ký cam kết tự giác cắt bỏ phần thùng cơi nới, không chở hàng vượt quá trọng tải cho phép. Huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm phương tiện vi phạm tải trọng. Đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản giải quyết được tình trạng xe quá tải, trên 90% xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định đã được doanh nghiệp, chủ xe chủ động hạ chiều cao thùng xe. Thiếu tá Lê Minh Quang - Đội trưởng Đội CSGT trật tự, Công an huyện Như Thanh nói:

AT ông Quang

(Chúng tôi tập trung lực lượng, phương tiện kiểm soát ngay từ đầu nguồn, không để phương tiện quá khổ, quá tải xuất phát từ điểm mỏ của Như Thanh. Chúng tôi quy định rất rõ, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ, nếu để xảy ra tình trạng vi phạm quá tải phải chịu trách nhiệm)

Xác định công tác tuần tra, xử lý những vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm giảm thiểu, kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn, ngay từ đầu năm, huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý những vi phạm liên quan đến trật tự, an toàn giao thông trên tất cả các tuyến đường do lực lực lượng quản lý. Tiến hành tuyên truyền, vận động các nhà hàng, quán ăn nhắc nhở khách hàng sau khi đã uống rượu, bia thì không lái xe; vận động các doanh nghiệp, ký cam kết không chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe. Tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Ông Lưu Quý Trường, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông huyện Thọ Xuân cho biết:

ÂT Ông Trường

( Thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ Công an, chỉ đaọ của UBND tỉnh, Ban an toàn giao thông tỉnh và chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện Thọ Xuân, chúnh tôi đã tăng cường các biện pháp trong đó là tập trung tuyên truyền pháp luật……)

Thanh Hóa là tỉnh có tình hình giao thông đường thủy hết sức phức tạp với 102km bờ biển và 30 tuyến sông. Do đó, lực lượng cảnh sát đường thủy đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến với người dân, để người dân nắm bắt các quy định của pháp luật và các kỹ năng chống đắm thuyền, đuối nước trong mùa mưa bão. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các bến đò dọc, đò ngang qua sông nhằm phát hiện kịp thời các phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đủ dụng cụ nổi cứu sinh và áo phao trên đò, người lái đò không có chứng chỉ chuyên môn, hạn chế thấp nhất nguy cơ tai nạn đắm đò gây thiệt hại lớn về người và của, kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến đò không đảm bảo an toàn.

Hy vọng, với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ của lực lượng chức năng, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới sẽ tiếp tục được kiểm soát, không để xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ đề năm ATGT 2023 là "thượng tôn pháp luật", qua đó xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Quý vị và các bạn vừa lắng nghe phóng sự “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” do Sở Thông tin - Truyền thông Thanh Hoá thực hiện. Xin kính chào và hẹn gặp lại!.

AN TOÀN GIAO THÔNG

Đăng lúc: 23/07/2023 14:40:03 (GMT+7)

PHÓNG SỰ PHÁT THANH 3 Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn

PHÓNG SỰ PHÁT THANH 3

Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn

Thời lượng: 8 - 10 phút

Nhạc hiệu chương trình + Mời quý vị và các bạn lắng nghe phóng sự: Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Thưa quý vị và các bạn!

Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn. Phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% cả về số vụ, số người chết và bị thương so cùng kỳ năm 2022. Khắc phục ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các điểm tham quan, du lịch trọng điểm và không để xảy ra ùn tắc giao thông. Đây là 3 mục tiêu lớn mà tỉnh Thanh Hoá quyết liệt thực hiện trong Năm An toàn giao thông 2023 với chủ đề: “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Thực hiện chủ đề năm An toàn giao thông 2023, ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành và lực lượng chức năng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vì mục tiêu “tính mạng con người là trên hết”. Theo đó, các đơn vị đã gắn với tuyên truyền ATGT theo chuyên đề như “Đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy”; “Đi đúng làn đường, phần đường quy định”; “Lái xe chấp hành quy định về tốc độ”; “Phòng chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông”… Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với doanh nghiệp trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh; các trường học duy trì hoạt động mô hình cổng trường “An toàn giao thông”. Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm ảnh và tranh cổ động tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn giao thông thu hút đông đảo người tham quan. Ủy ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT triển khai đến cơ sở; duy trì mô hình tổ, đội, câu lạc bộ tự quản ATGT, tuyến đường văn minh đô thị Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn… Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở giao thông Vận tải và Ban An toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố đã huy động tối đa lực lượng tuần tra, xử phạt triệt để các hành vi vi phạm an toàn giao thông. Đồng thời, tổ chức các đợt ra quân giải tỏa "chợ cóc", "chợ tạm", gây cản trở giao thông, khắc phục các điểm đen, tiềm ẩn tai nạn giao thông,… Nhờ đó, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã được bảo đảm ổn định, tai nạn giao thông đã được kiềm chế cả về số vụ, số người tử vong và bị thương. Ông Vũ Hoàng Linh, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa cho biết:

ÂT ông Linh

(Nỗ lực của các ngành để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông )

Lực lượng CSGT Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT như tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm vào các khung giờ trọng điểm để tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh báo người tham gia giao thông, kịp thời phát hiện, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, như: vi phạm quy định nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông… Bên cạnh đó, huy động tối đa lực lượng, thực hiện các chuyên đề về xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhằm phòng ngừa, đấu tranh, làm giảm tai nạn giao thông. Theo số liệu của công an tỉnh, qua công tác tuần tra kiểm soát, tính từ đầu năm tới nay, lực lượng CSGT đã phát hiện, xử lý trên 47.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 112 tỷ đồng (tăng cả về số trường hợp vi phạm và số tiền phạt so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, các hành vi vi phạm nổi cộm về quá tải trọng tăng 1,1%, quá kích thước thành thùng tăng 12%, vi phạm nồng độ cồn tăng 275% …).

Trước nguy cơ mất an toàn giao thông từ các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng cơi nới kích thước thùng hàng để chở quá tải, phá hỏng kết cấu hạ tầng giao thông. Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các chủ mỏ, chủ bãi lắp đặt cân tải trọng, kiểm soát ngay từ khâu bốc xếp hàng. Đồng thời, Công an tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động các chủ xe, doanh nghiệp vận tải ký cam kết tự giác cắt bỏ phần thùng cơi nới, không chở hàng vượt quá trọng tải cho phép. Huy động tối đa lực lượng Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm phương tiện vi phạm tải trọng. Đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản giải quyết được tình trạng xe quá tải, trên 90% xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định đã được doanh nghiệp, chủ xe chủ động hạ chiều cao thùng xe. Thiếu tá Lê Minh Quang - Đội trưởng Đội CSGT trật tự, Công an huyện Như Thanh nói:

AT ông Quang

(Chúng tôi tập trung lực lượng, phương tiện kiểm soát ngay từ đầu nguồn, không để phương tiện quá khổ, quá tải xuất phát từ điểm mỏ của Như Thanh. Chúng tôi quy định rất rõ, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ, nếu để xảy ra tình trạng vi phạm quá tải phải chịu trách nhiệm)

Xác định công tác tuần tra, xử lý những vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm giảm thiểu, kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn, ngay từ đầu năm, huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý những vi phạm liên quan đến trật tự, an toàn giao thông trên tất cả các tuyến đường do lực lực lượng quản lý. Tiến hành tuyên truyền, vận động các nhà hàng, quán ăn nhắc nhở khách hàng sau khi đã uống rượu, bia thì không lái xe; vận động các doanh nghiệp, ký cam kết không chở hàng quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe. Tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Ông Lưu Quý Trường, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông huyện Thọ Xuân cho biết:

ÂT Ông Trường

( Thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ Công an, chỉ đaọ của UBND tỉnh, Ban an toàn giao thông tỉnh và chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện Thọ Xuân, chúnh tôi đã tăng cường các biện pháp trong đó là tập trung tuyên truyền pháp luật……)

Thanh Hóa là tỉnh có tình hình giao thông đường thủy hết sức phức tạp với 102km bờ biển và 30 tuyến sông. Do đó, lực lượng cảnh sát đường thủy đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến với người dân, để người dân nắm bắt các quy định của pháp luật và các kỹ năng chống đắm thuyền, đuối nước trong mùa mưa bão. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các bến đò dọc, đò ngang qua sông nhằm phát hiện kịp thời các phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đủ dụng cụ nổi cứu sinh và áo phao trên đò, người lái đò không có chứng chỉ chuyên môn, hạn chế thấp nhất nguy cơ tai nạn đắm đò gây thiệt hại lớn về người và của, kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến đò không đảm bảo an toàn.

Hy vọng, với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ của lực lượng chức năng, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới sẽ tiếp tục được kiểm soát, không để xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ đề năm ATGT 2023 là "thượng tôn pháp luật", qua đó xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Quý vị và các bạn vừa lắng nghe phóng sự “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” do Sở Thông tin - Truyền thông Thanh Hoá thực hiện. Xin kính chào và hẹn gặp lại!.

Từ khóa bài viết: