Phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Ngày 20/08/2023 17:23:32

Thị trấn Phong Sơn, Huyện Cẩm Thủy, Tỉnh Thanh Hóa. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bệnh, dịch sốt xuất huyết. Trước tình hình đã xuất hiện ca bệnh trên địa bàn.

TT. Phong Sơn, ngày tháng 8 năm 2023

NỘI DUNG: BÀI TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE “BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT”

Kính thưa: toàn thể bà con nhân dân

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, bệnh có thể gây thành dịch lớn và là bệnh rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Bệnh lây lan từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt, con muỗi truyền bệnh là muỗi vằn có tên khoa học Aedes Aegypti. Bệnh xảy ra quanh năm, nhất là mùa mưa, bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết là sốt, xuất huyết, rối loạn đông máu và thoát huyết tương, bệnh nặng diễn tiến đến sốc và có thể gây tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết có thể diễn tiến từ nhẹ đến nặng, theo tổ chức y tế thế giới 2009, sốt xuất huyết chia làm 3 giai đoạn đầu tiên là:

- Giai đoạn sốt thậm chí sốt rất cao 39-40 độ C, sốt cao liên tục, chán ăn buồn nôn, mệt mi, đau cơ, đau đầu, đau khớp, đau 2 hố mắt, chấm xuất huyết dưới da.

- Giai đoạn nguy hiểm: từ ngày thứ 3 đến thứ 7 của bệnh, giai đoạn này còn sốt hoặc hết sốt, xuất huyết dưới da, niêm mạc, xuất huyết đường tiêu hóa, đau bụng vùng thượng vị, đau hạ sườn phải.Trường hợp nặng, bệnh nhân bị thoát huyết tương, gây tràn dịch màng phổi, màng bụng, người bệnh li bì, vật vã, tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt hoặc huyết áp kẹt dẫn đến tình trạng sốc.

- Giai đoạn hồi phục: Sau 24-48 giờ của giai đoạn nguy hiểm, lúc này bệnh hoàn toàn hết sốt, có hiện tượng tái hấp thu dịch mô vào lòng mạch, bệnh nhân bắt đầu thèm ăn, tiểu được, huyết động học dần ổn định bệnh nhân thấy khỏe dần.

Bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị cũng như vaccine phòng bệnh, chỉ điều trị triệu chứng như: giảm đau và hạ sốt bằng paracetamol, quần áo thoáng mát và lau mát bằng nước ấm, uống nhiều nước Oresol hoặc nước sôi để nguội, nước trái cây (nước dừa, cam, chanh tránh làm quá chua) hoặc nước cháo loãng với muối, trường hợp nặng cần được xử trí và theo dõi tại bệnh viện.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết là tất cả mỗi người chúng ta cần nâng cao nhận thức thực hiện tốt một số nội dung như:

- Dọn dẹp sạch sẽ môi trường xung quanh cho thoáng mát nơi ở, nơi làm việc, nơi học tập, không cho muỗi trú ẩn và phát triển.

- Diệt lăng quăng bằng cách dọn dẹp các vật phế thải xung quanh nhà ở, trường học có chứa nước hoặc đọng nước như gáo dừa, chén vỡ, vỏ xe, thay nước chậu hoa thường xuyên ít nhất 1 tuần một lần, các lu hủ, chum vại có chứa nước nên đậy nắp, hoặc thả cá ăn diệt được lăng quăng.

- Diệt muỗi bằng vợt muỗi, bằng bình xịt muỗi.

- Ngủ mùng màn không chỉ ngăn ngừa muỗi đốt gây bệnh mà cả người đang mắc bệnh sốt xuất huyết cũng ngủ mùng để muỗi không đốt, đem mầm bệnh truyền sang người khác, mặt áo dài tay quần dài, thoa kem hay tinh dầu chống muỗi đốt.

- Những trường hợp nào mắc bệnh sốt xuất huyết phải báo cho cơ quan y tế để thực hiện chống dịch.

- Mọi người, mọi nhà hãy tích cực thực hiện: “Cuối tuần không có lăng quăng, cả tuần không có muỗi”.

Tình hình hiện nay thị trấn Phong Sơn đã có 01 bệnh nhân bị mắc sốt xuất huyết

- Bệnh nhân: Trương Thị Quỳnh Tuổi: 10/6/1977 Giới tính: Nữ.

- Địa chỉ thường trú: Tổ dân phố Đại Quang, thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

- Số điện thoại: 0944.362.988

- Nghề nghiệp: lao động tự do.

- Ngày khởi phát: 12/8/2023.

- Ngày nhập viện Bệnh viện đa khoa Cẩm Thủy: 12/8/2023

Vậy xin thông tin để mọi người, mọi nhà chúng ta nâng cao nhận thức về bệnh sốt xuất huyết, cách phòng chống, nhằm bảo vệ an toàn cho sức khỏe và tính mạng cho nhân dân.

-Đài truyền thanh.

Phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Đăng lúc: 20/08/2023 17:23:32 (GMT+7)

TT. Phong Sơn, ngày tháng 8 năm 2023

NỘI DUNG: BÀI TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE “BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT”

Kính thưa: toàn thể bà con nhân dân

- Diệt muỗi bằng vợt muỗi, bằng bình xịt muỗi.

Tình hình hiện nay thị trấn Phong Sơn đã có 01 bệnh nhân bị mắc sốt xuất huyết

- Bệnh nhân: Trương Thị Quỳnh Tuổi: 10/6/1977 Giới tính: Nữ.

- Số điện thoại: 0944.362.988

- Nghề nghiệp: lao động tự do.

- Ngày khởi phát: 12/8/2023.

- Ngày nhập viện Bệnh viện đa khoa Cẩm Thủy: 12/8/2023

-Đài truyền thanh.